Blog

Ý nghĩa độ tuyến tính trong cân phân tích và cân kỹ thuật

Ý nghĩa độ tuyến tính trong cân phân tích và cân kỹ thuật

Ý nghĩa độ tuyến tính trong cân phân tích và cân kỹ thuật

Độ tuyến tính trong cân phân tích, về cơ bản, tuyến tính là một đường thẳng. Nếu chúng ta vẽ một biểu đồ, trục tung Y là giá trị khối lượng thực của quả cân chuẩn, trục hoành X là giá trị khối lượng mà màn hình của cân hiển thị. Về mặt lý thuyết, thiết bị cân không có sai số, đường tuyến tính sẽ là một đường thẳng Y = X, đường thẳng có một góc 45 độ xuất phát từ gốc tọa độ. Như hình 1.

Hình 1.

Trong hình 2, chúng ta lấy một ví dụ về một thiết bị cân phân tích 200g, độ tuyến tính ±0.0002g. Đường màu xanh dương Perfect Linearity là đường tuyến tính hoàn hảo mà cân không có sai số, vùng màu xanh lá cây là vùng sai số cho phép trong khoảng giá trị ±0.0002g.

Hình 2.

Trong hình 3 là một ví dụ về sai số dương 0.0001g của cân 200g trong khoảng cân 100g, và sai số âm 0.0002g của cân 200g trong khoảng cân trên 100g.

Hình 3.

Trong hình 4, chúng ta thấy một phần đường màu đỏ nằm ngoài vùng sai số cho phép, vì vượt quá giá trị độ tuyến tính ±0.0002g. Điều này xảy ra khi cân hoạt động sai và bị lỗi, cần hiệu chuẩn cân để có thể tiếp tục sử dụng.

Hình 4.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!