Blog

Ứng dụng máy xác định nhiệt trị DDS trong phân tích thực phẩm và dinh dưỡng

Ứng dụng máy xác định nhiệt trị DDS trong phân tích thực phẩm và dinh dưỡng

Giới thiệu về Máy xác định nhiệt trị – Nhiệt lượng kế (Bomb Calorimeters) của hãng DDS

  • Máy xác định nhiệt trị (hay còn gọi là bom nhiệt lượng, máy đo nhiệt lượng, nhiệt lượng kế) của hãng DDS được ứng dụng để xác định giá trị nhiệt của chất rắn và chất lỏng trong các lĩnh vực như: Than, Dầu, Khoáng sản, Xi măng, Nhiên liệu, Thực phẩm, Mỹ phẩm, Chất thải, Thực phẩm, Dinh dưỡng, Thức ăn chăn nuôi, Môi trường, Công nghiệp giấy,…
  • Hệ thống đo nhiệt lượng DDS là hệ thống đo nhiệt lượng tự động tiên tiến nhất hiện nay, với các dòng sản phẩm CAL2K và CAL3K (model CAL3K-AP, model CAL3K-A, model CAL3K-S, model CAL3K-F)
  • DDS được thành lập vào năm 1972 bởi Klaus Ludwig. Với sứ mệnh giải quyết các vấn đề khoa học và công nghiệp bằng cách sử dụng các kỹ thuật số, DDS có hơn 40 năm kinh nghiệm chuyên thiết kế và sản xuất duy nhất dòng máy đo nhiệt lượng Bomb Calorimeters. 

Công nghệ được sử dụng trên Máy xác định nhiệt trị – Nhiệt lượng kế DDS (DDS Bomb Calorimeters) 

  • Độ dẫn nhiệt của nước thấp hơn hợp kim nhôm khoảng 300 lần. Độ dẫn nhiệt lớn đồng nghĩa với việc truyền nhiệt tốt hơn (nhanh hơn).
  • Máy xác định nhiệt trị DDS (DDS Calorimeters) sử dụng công nghệ truyền nhiệt bằng khối nhôm với 8 cảm biến nhiệt độ được đặt xung quanh bên trong bomb giúp tăng độ chính xác 0.000’001C (1PPM) khi phân tích mẫu. Thiết bị sử dụng công nghệ làm mát bằng lớp áo không khí bên ngoài bomb mà không dùng cần dùng nước làm mát theo phương pháp truyền thống giúp quá trình vận hành đơn giản hơn. Hệ thống Chiller làm mát bomb được thay thế bằng hệ thống Air Cooler với tính năng cảm biến nhiệt độ bomb chính xác thời gian làm mát nhanh, giảm chi phí đầu tư Chiller.
  • Thiết bị sử dụng bomb đo theo các quá trình nhiệt của mẫu như: đẳng nhiệt, đoạn nhiệt và đẳng áp.
  • Thiết bị đáp ứng theo tiêu chuẩn ASTM D5865-12, ASTM D4809-13, ASTM D240, ISO 1928-2009 và DIN 51900-2.

Máy xác định nhiệt trị – Nhiệt lượng kế DDS được ứng dụng trong các lĩnh vực

Máy xác định nhiệt trị – Nhiệt lượng kế DDS được ứng dụng trong lĩnh vực phân tích thực phẩm và dinh dưỡng.

Trích từ một báo cáo khoa học tại website www.scientificamerican.com.

Như bài báo cáo khoa học đã viết: “Phương pháp sử dụng nhiệt lượng kế để đo lượng calo trong thực phẩm không thường được sử dụng một cách phổ biến. Tuy nhiên, sau một số cân nhắc rằng nó có thể được sử dụng, thì ngày nay nhiệt lượng kế đã được sử dụng để kiểm tra chất lượng sản xuất thực phẩm.”

Đi vào phần phân tích các chi tiết:

Ước tính về năng lượng của một số chất dinh dưỡng chính 

Carbohydrat4Kcal16.736Kj
Chất đạm4Kcal16,736Kj
Chất béo9Kcal37,656Kj
Cồn7Kcal29,288Kj
Chất xơ~ 0~ 0

Tất nhiên là có những sự khác biệt giữa các thành phần trên. Để biết chi tiết, xem tại trang web: National Data Lab Website.

Nếu một người thay thế lượng cacbonhydrat bằng chất đạm thì lượng calo được đo bằng máy xác định nhiệt trị vẫn sẽ giữ nguyên. Tuy nhiên, nếu hàm lượng chất béo (hoặc là dầu) thay đổi thì lượng calo sẽ thay đổi một cách đáng kể. Do đó, thiết bị này có thể được sử dụng để đo sự thay đổi trong hàm lượng chất béo, dầu và cồn.

May xác định nhiệt trị cũng là một công cụ hữu dụng trong việc đảm bảo hàm lượng chất béo trong thức ăn hoặc thực phẩm. Những ví dụ điển hình là: khoai tây chiên, dầu cá, bột gia vị, vv… Bởi vì chúng ta quan tâm đến lượng calo cơ thể nạp vào hàng ngày, trong đó chất béo là thành phần gây hại nhiều nhất, vì thế dụng cụ đo nhiệt lượng này trở thành một công cụ có giá trị trong việc kiểm tra hàm lượng chất béo.

Điều này khiến chất xơ trở thành một thành phần gây nhiễu chính trong thực phẩm: Nó cháy tốt trong nhiệt lượng kế, nhưng tạo ra rất ít hoặc không tạo ra giá trị dinh dưỡng. Trong một nhiệt lượng kế, nó tạo ra:

Chất xơ~ 4Kcal16,736Kj

Máy xác định nhiệt trị CAL3K được trang bị để giảm năng suất tỏa nhiệt khi hàm lượng chất xơ được tính dưới dạng phần trăm khối lượng. Hàm lượng chất xơ của một mẫu đo có thể được tính gộp chung với nhau từ các thành phần thực phẩm riêng lẻ trong mẫu. Nhưng có một lưu ý nhỏ: Nếu bạn giảm lượng đạm và tăng hàm lượng chất xơ thì máy sẽ không phát hiện ra điều này. Nhưng khẩu vị của bạn thì ngược lại.

Máy xác định nhiệt trị DDS là một công cụ giá trị để đo lượng calo của thực phẩm nếu giữ được hàm lượng chất xơ ổn định. Nó chủ yếu được sử dụng để kiểm soát chất lượng thực phẩm bởi vì nó là một phương pháp kiểm định rất nhanh.

Hàm lượng nước (độ ẩm) trong thực phẩm không tạo ra bất kỳ nhiệt lượng nào cho cơ thể hoặc trong máy xác định nhiệt trị khi đo. Tuy nhiên, phải xem xét lại nếu đốt một mẫu thí nghiệm khô. Tương tự với các loại đồ uống lạnh và các loại chất lỏng khác. Chúng được làm thành xi-rô bằng cách đun sôi cho đến khi phần lớn nước trong chúng bay hơi. Tuy nhiên, xi-rô cũng có độ ẩm, và nó không hoàn toàn khô. Độ ẩm này có thể được đưa vào máy đo nhiệt trị CAL3K và máy sẽ chỉ tính lượng calo có trong mẫu khô. Nếu chất lỏng bị biến thành tinh thể (thực sự khô) thì có thể việc bù ẩm có thể được bỏ qua.

—————————–

Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua HOT LINE 0898 414 604 để được tư vấn và có giá Máy xác định nhiệt trị tốt nhất! Hoặc tham khảo thêm các sản phẩm khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!